6 Kinh nghiệm vay tiền mua nhà nhất định phải biết!
cudandothi
B2B Marketing
22/11/2019
6 Kinh nghiệm vay tiền mua nhà nhất định phải biết!

Nắm trọn 6 kinh nghiệm vay tiền mua nhà trong bài viết dưới đây để giảm nhẹ nỗi lo về tài chính, thảnh thơi vui sống mỗi ngày, an tâm làm việc & đắp xây tổ ấm.

Sở hữu một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” là mong muốn của rất nhiều người, nhất là những vợ chồng trẻ mới cưới ngoại tỉnh đến TP HCM lập nghiệp. Nếu xét trên mặt bằng thu nhập và giá BĐS chung hiện nay thì việc hiện thực hóa điều này là chuyện không hề dễ dàng.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu chưa tích cóp đủ tiền mua nhà thì các gia đình trẻ vẫn có thể mua được căn hộ chung cư hoặc một ngôi nhà tại Sài thành với những phương thức hỗ trợ tài chính từ ngân hàng hoặc người thân. Vấn đề đặt ra là làm sao để vay tiền mua nhà nhưng vẫn có thể thảnh thơi vui sống, không bị Stress bởi các khoản nợ. Vậy thì hãy giải quyết bằng cách sở hữu trọn bộ kinh nghiệm vay tiền mua nhà ngay sau đây nhé !.

Xác định khoản vay hợp lý – Không vay quá 50% giá trị nhà

Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần xác định rõ khả năng tài chính, ít nhất cần có trong tay 30% giá trị căn nhà và thu nhập ổn định đảm bảo cho việc trả góp hàng tháng. Mặc dù các ngân hàng cung cấp gói vay lên tới 70% giá trị căn nhà nhưng bạn nên vay tối đa là 50% giá trị căn nhà. Tuyệt đối không nên “tay không đi đánh giặc” để tránh gặp phải những lo lắng quá mức về sau.

Điển hình như trường hợp của vợ chồng anh Hòa. Cưới nhau được 2 năm, vợ chồng anh lấy số tiền tiết kiệm 150 triệu đồng và thế chấp sổ đỏ căn nhà của bố mẹ anh ở Thành phố Tân An trị giá khoàng 2 tỷ đồng để vay ngân hàng 1.2 tỷ đồng mua miếng đất ở quận 12 – TP HCM. Để vay như vậy, vợ chồng anh Hòa với sự tư vấn của nhân viên tín dụng ngân hàng đã kê khai và chứng minh tổng thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng gần 40 triệu đồng. Thế nhưng thực tế, thu nhập của 2 vợ chồng anh chỉ 25 triệu/tháng.

vay-tien-dau-tu-bat-dong-san

Sau nửa năm từ thời điểm mua đất, vợ chồng anh liên tục cảm thấy rất mệt mỏi vì mỗi tháng phải chi trả cả gốc và lãi lên tới 17 triệu đồng. Gia đình lại có thêm thành viên mới nên 8 triệu cho toàn bộ chi phí chi tiêu mỗi tháng thực sự không đủ. Do đó, dù thời điểm này miếng đất không hề được giá nhưng anh Hòa đã quyết định rao bán miếng đất để tính phương án thanh lý khoản vay với ngân hàng.

Vì vậy, kinh nghiệm vay tiền mua nhà đầu tiên bạn cần nắm chính là hoạch định rõ về tài chính, ghi nhớ “tỷ lệ vàng” khi đi vay nằm trong khoảng 40%-50% giá trị ngôi nhà để tránh rơi vào “bẫy lãi suất”. Nếu muốn vay hơn 50% giá trị ngôi nhà, tổng thu nhập hàng tháng của gia đình phải “mạnh”.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải tính toán trước về khả năng tài chính và phương án trả nợ hiệu quả.

Tiền tiết kiệm hàng tháng = tổng thu nhập cả gia đình – tiền sinh hoạt phí.

Bạn cần hoạch định rõ thu nhập trung bình hàng tháng của gia đình trong ít nhất 6 tháng trước. Sinh hoạt phí phải được liệt kê chi tiết cho từng thành viên trong gia đình trong suốt thời gian trả góp. Ví dụ: Tháng này tổng sinh hoạt phí của nhà bạn chỉ hết 15 triệu, nhưng 2 tháng nữa con bạn vào lớp 1 có thêm khoản học phí là 3 triệu/tháng.

Nguồn tiền vay ngoài = Số tiền vay – lãi suất (nếu có).

Nguồn tiền vay ngoài thường là tiền mượn từ người thân, bạn bè, có thể lãi thấp hoặc không có lãi. Đây là nguồn vay khá an toàn nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của bạn cũng như cuộc sống của người cho vay.

Tận dụng nguồn thu bằng cách cho thuê lại ngôi nhà đã mua

Nhằm giảm áp lực trả nợ ngân hàng, nhiều người đã tận dụng nguồn thu bằng cách cho thuê lại ngôi nhà đã mua bằng cách ở tạm nhà bố mẹ ruột, nhà anh chị một thời gian. Hoặc tận dụng ngôi nhà đã mua vừa để ở vừa cho thuê các phòng ngủ trong nhà.

Ví dụ trường hợp của anh Minh Vũ – 33 tuổi, đang làm hướng dẫn viên du lịch sống tại TP.HCM. Sau khi cưới vợ được 3 năm, anh quyết định mua một căn hộ ở khu Tên Lửa, quận Bình Chánh với số tiền vay là 40% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, vợ chồng anh và con gái vẫn đang sống cùng bố mẹ vợ.

vay-tien-mua-nha

Anh Minh Vũ chia sẻ: “Vì thường xuyên phải đi công tác nên ở nhà bố mẹ tôi sẽ an tâm hơn mỗi khi vợ đi làm về trễ hay khi con ốm đau. Như thế, chúng tôi vừa có chỗ nhờ cậy, vừa có thêm khoản thu nhập 5 triệu/tháng để trả bớt nợ cho ngân hàng.”

Sau 2 năm ở cùng bố mẹ, gia đình nhỏ của anh Minh Hưng đã về căn hộ mình mua để an cư. Bởi lúc này, dù vẫn còn nợ và phải trả góp nhưng số tiền phải trả hàng tháng trở nên “nhẹ nhàng” hơn trước rất nhiều.

Nếu không may mắn được ở nhờ với bố mẹ, bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm vay tiền mua nhà bằng cách cho thuê lại các phòng trong căn hộ hoặc ngôi nhà để có thêm thu nhập. Từ đó, giảm nhẹ áp lực trả nợ hàng tháng và lại có thêm những mối quan hệ mới trong cuộc sống.

Hình thức vay tiền mua nhà

► Vay ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng đều có rất nhiều hình thức hỗ trợ khách hàng vay mua nhà. Trong đó, phổ biến nhất là vay tín chấp và vay thế chấp.

+ Vay tín chấp: Khách hàng không cần tài sản thế chấp, chỉ cần chứng minh được uy tín & khả năng thanh toán nợ hàng tháng cho ngân hàng. Nhưng bị giới hạn số tiền được vay mua nhà và không có được lãi suất tốt trong suốt thời gian vay dài hạn.

vay-tien-mua-can-ho

+ Vay thế chấp: Khách hàng cần thế chấp tài sản có giá trị tương đương số tiền vay để được vay tiền mua nhà với lãi suất vừa phải trong thời hạn tối đa – 25 năm. Ngân hàng sẽ cho bạn vay sau khi kiểm duyệt hồ sơ, thẩm định giá & quyền sở hữu tài sản. Tài sản thế chấp sẽ bị tịch thu trong trường hợp bạn không thể trả cả gốc và lãi cho ngân hàng.

► Tận dụng các mối quan hệ thân tình

Thay vì vay tất cả từ ngân hàng, bạn cũng có thể vận dụng vay tiền mua nhà từ các mối quan hệ thân tình như bố mẹ, anh em, cô chú, bạn bè… Đây được xem là nguồn vay an toàn, có thể không có lãi suất hoặc lãi suất thấp. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải áp lực vô hình về thời gian trả nợ bởi bạn sẽ phải thanh toán ngay khi họ cần tiền gấp.

Kênh lãi suất thấp

Ngoài ra, các kênh lãi suất thấp như quỹ tín dụng, quỹ hỗ trợ của công ty… cũng là một lựa chọn hợp lý để bạn có thể vay tiền mua nhà.

Chọn gói vay phù hợp từ ngân hàng uy tín

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ ngân hàng bạn cần nhớ là nghiên cứu kỹ càng trước khi chọn gói vay: Điều kiện được vay, thời gian xét duyệt hồ sơ, thời hạn vay, Lãi suất và các quy định về lãi suất.

Bạn có thể tham khảo lãi suất hiện hành ở các ngân hàng rồi chọn lựa ngân hàng có lãi suất thấp nhất. Đồng thời, hỏi rõ thông tin lãi suất cho từng năm và chọn gói vay có lãi suất giảm dần theo dư nợ thực tế để tránh gặp áp lực về sau.

Thông thường, các ngân hàng sẽ cung cấp gói vay ngắn hạn và gói vay dài hạn từ 20 – 25 năm, trong đó gói thời hạn vay càng ngắn thì lãi suất càng thấp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của gia đình để chọn gói vay có thời hạn phù hợp, không nên “ham” lãi suất thấp mà chọn gói vay ngắn hạn khiến vợ chồng strees khi đến hạn trả nợ mỗi tháng.

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn của ngân hàng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn từ ngân hàng, bạn nên đọc & hiểu rõ các nội dung trong hợp đồng. Sẽ càng tốt nếu bạn nhờ luật sư hoặc người quen am hiểu về kinh tế xem, phát hiện và xử lý kịp thời những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Bạn cần giữ 1 bản hợp đồng đã ký có đầy đủ con dấu, chữ ký, dấu giáp lai của ngân hàng.

Trong trường hợp nhân viên ngân hàng đưa ra nhiều điều khoản hấp dẫn khi ký hợp đồng thì bạn cũng nên yêu cầu thể hiện rõ ràng trên văn bản có xác nhận hợp pháp của 2 bên.

ngan-hang-uy-tin

Cố gắng tất toán trước hạn

Món nợ tuy khiến bạn mệt mỏi hơn nhưng nó được ví như nguồn năng lượng vô hình, là động lực để vợ chồng cùng cố gắng hơn trong công việc, phát huy khả năng tiềm ẩn bấy lâu và đạt được những thành công trong sự nghiệp. Từ đó mang đến cho bạn những khoản thu nhập phát sinh không nằm trong dự tính. Và lúc này, bạn có thể tất toán trước hạn cho ngân hàng để gạt bỏ nỗi bận tâm về tài chính.

Khảo sát thực tế cho thấy, phần lớn người vay tiền mua nhà đều gặp áp lực chi trả hàng tháng nhưng nhờ vậy họ có thể tăng năng suất làm việc lên gấp nhiều lần. Hơn nữa có thể sáng tạo ra những ý tưởng mới vượt trội mà họ chưa từng nghĩ đến.

Lưu ý, bạn nên nghiên cứu kỹ điều khoản tất toán trước hạn. Khi thu nhập hàng tháng tăng lên, thay vì gửi tiết kiệm thì bạn hãy trả nợ trước hạn và đừng tiếc chi phí phạt từ 2%- 4% – tùy chính sách của từng ngân hàng. Bởi lãi suất tiết kiệm chỉ bằng một phần nhỏ tiền lãi bạn phải trả cho khoản nợ vay mua nhà.

Hy vọng những kinh nghiệm vay tiền mua nhà ở trên sẽ hữu ích với những ai đang có ý định mua nhà để an cư lập nghiệp nhưng tích lũy chưa được nhiều về tài chính.

Nguồn: 38Land.


Tính lãi suất vay

Kết quả

Cần trả trước:
0
Gốc cần trả:
0
Lãi cần trả:
0

Thanh toán tháng đầu:

0

Xem bảng thanh toán từng tháng

*Thanh toán theo dư nợ giảm dần nghĩa là tiền lãi khách hàng phải thanh toán sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế mà khách hàng còn nợ, sau khi đã trừ ra phần gốc đã trả trong các tháng trước đó

*Thanh toán đều hàng tháng nghĩa là tiền lãi khách hàng phải thanh toán sẽ được tính trên số tiền khách hàng vay ban đầu trong suốt thời hạn vay

Bài viết tương tự
20 dự án chung cư trả góp TP. HCM đã hoàn thiện chi tiết nhất 2019
20 dự án chung cư trả góp TP....
 02/01/2019
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng các căn hộ chung cư tại TP. HCM, các chủ đầu tư đã thực hiện việc cho vay...
4 kinh nghiệm mua nhà trả góp cực hay bạn cần học
4 kinh nghiệm mua nhà trả góp cực...
 13/08/2018
Khi mà điều kiện kinh tế không cho phép thì mua nhà trả góp chính là một trong những giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên...
17 kinh nghiệm mua chung cư trả góp để tránh các sai lầm phổ biến
17 kinh nghiệm mua chung cư trả góp...
 02/01/2019
Với những bạn trẻ nắm trong tay một số vốn ít ỏi nhưng lại mong muốn sở hữu một căn hộ riêng thì mua chung...
cudandothi