Các bước chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư đã có sổ hồng
cudandothi
B2B Marketing
19/06/2019
Các bước chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Mua bán căn hộ chung cư là hàng hóa có giá trị lớn, nhiều thủ tục pháp lý phức tạp. Vì thế, để đảm bảo tính pháp lý và an toàn trong việc chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng, người mua cần chú ý các thông tin sau:

Bước 1: Xác thực thông tin căn hộ

Theo luật nhà ở năm 2014 quy định, căn hộ chung cư dự định mua chuyển nhượng lại cần đáp ứng các điều kiện như sau: đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, vẫn còn thời hạn sử dụng, có tờ khai trước bạ hợp lệ theo quy định của pháp luật, không bị tranh chấp, kê biên và thu hồi. Người mua có thể tìm hiểu thêm thông tin về các thủ tục pháp lý tại cơ quan hành chính địa phương.

Người mua căn hộ cũng cần kiểm tra để bảo đảm người bán (người muốn chuyển nhượng căn hộ) có phải là chủ sở hữu thực sự của căn hộ hoặc có được chủ sở hữu cho phép hay ủy quyền không, cũng như có đủ năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giao dịch chuyển nhượng. Lúc đó người mua có thể kết hợp với việc kiểm tra thực tế căn hộ.

Bước 2: Thỏa thuận sơ bộ và thỏa thuận đặt cọc

Người mua căn hộ cần thỏa thuận rõ với người bán về số tiền đặt cọc, thời hạn đặt cọc và các mốc thời gian về việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, trách nhiệm thanh toán các khoản thuế, phí, quyền, nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng… Đặc biệt, thỏa thuận đặt cọc cần được lập thành văn bản và được tổ chức công chứng kiểm tra, xác nhận.

so-hong-can-ho-chung-cu
Sổ hồng căn hộ chung cư (ảnh minh họa)

Bước 3: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ

Theo thời gian ghi trong hợp đồng đặt cọc, các bên cùng nhau ra tổ thực hiện công chứng để ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Trên nguyên tắc, nội dung trong hợp đồng có thể được các bên thỏa thuận với điều kiện phải đảm bảo theo quy định của pháp luật. Trên thực tế các bên thường sử dụng mẫu soạn sẵn của tổ chức hành nghề công chứng để diễn ra nhanh chóng.
Tiếp đó, người mua (người nhận chuyển nhượng căn hộ) thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và người bán (người chuyển nhượng căn hộ) bàn giao giấy tờ nhà cho người mua. Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm: 
- Tờ khai thuế trước bạ
- Bản vẽ hiện trạng sử dụng đất (nếu có)
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng)
- Bản sao hộ khẩu của người mua và người bán công chứng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân công chứng ( hoặc thẻ căn cước)
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình)
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 4: Hoàn tất nghĩa vụ thuế và thay đổi chủ sở hữu

Khi hợp đồng đã hoàn tất và có đủ các loại giấy tờ trên, các bên đến chi cục thuế để làm thủ tục khai thuế và đóng thuế. Sau khi đã hoàn thành hết các nghĩa vụ thuế, các bên nộp hồ sơ sang phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu căn hộ.

Nguồn: Homedy


Tính lãi suất vay

Kết quả

Cần trả trước:
0
Gốc cần trả:
0
Lãi cần trả:
0

Thanh toán tháng đầu:

0

Xem bảng thanh toán từng tháng

*Thanh toán theo dư nợ giảm dần nghĩa là tiền lãi khách hàng phải thanh toán sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế mà khách hàng còn nợ, sau khi đã trừ ra phần gốc đã trả trong các tháng trước đó

*Thanh toán đều hàng tháng nghĩa là tiền lãi khách hàng phải thanh toán sẽ được tính trên số tiền khách hàng vay ban đầu trong suốt thời hạn vay

Bài viết tương tự
Những tiêu chí giúp chọn được chung cư lý tưởng, chất lượng tại TPHCM
Những tiêu chí giúp chọn được chung cư...
 24/08/2019
Hiện nay, nhiều người sống và làm việc tại TPHCM có xu hướng lựa chọn  chung cư để "an cư" bởi có thể lựa chọn...
Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Officetel
Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật...
 24/08/2019
Officetel là khái niệm được viết tắt bởi hai từ Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn). Loại hình căn hộ văn phòng Officetel được...
Infographic: 4 bí kíp cho người mua căn hộ chung cư lần đầu
Infographic: 4 bí kíp cho người mua căn...
 07/08/2019
Trong bối cảnh "Đất chật, người đông" như tình hình TP.HCM hiện tại, việc chọn lựa căn hộ chung cư đang là xu hướng tất...
cudandothi