Truyền thông cho công nghệ mới: “Bài toán” không dễ giải
cudandothi
B2B Marketing
18/09/2021
Truyền thông cho công nghệ mới: “Bài toán” không dễ giải

Dù đóng vai trò như bệ đỡ quan trọng cho các start-up vươn xa hơn trên thị trường, giới truyền thông vẫn gặp nhiều thách thức trong việc “ứng xử”với các công nghệ tiên phong…

Truyền thông trong lĩnh vực công nghệ gặp nhiều khó khăn xuất phát từ tính phức tạp của công nghệ. Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong” chiều 5/10, ông Thiều Phương Nam, TGĐ Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia cho rằng, các công nghệ mới dù mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng không dễ để diễn giải.

“Ví dụ về công nghệ 5G đang được triển khai ứng dụng trên thế giới, nhưng để giải thích về công nghệ này cũng như lợi ích của nó thông qua truyền thông thì đó luôn luôn là một bài toán khó”, ông Nam nói.

Theo Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista năm 2020, Việt Nam đứng thứ hai về mức độ phổ biến blockchain. Điều đó cho thấy khả năng tiếp cận và quan tâm tới công nghệ của thế hệ trẻ Việt Nam cạnh tranh được với quốc tế. Nếu có sự đầu tư hợp lý và truyền thông hiệu quả, Việt Nam sẽ phát triển nhiều lĩnh vực công nghệ mang tính dẫn dắt.

Trong lĩnh vực start-up, truyền thông hiệu quả cũng không chỉ dừng lại ở đưa tin hay xoay quanh thông cáo báo chí, hay hội thảo. Theo bà Lê Mai Anh, Chuyên gia truyền thông quảng cáo, Giám đốc Global PR Hub, cựu Giám đốc vùng tờ PRNewswire Vietnam, hầu hết các start-up, nhà sáng lập có một tham vọng rất lớn, đó là vượt xa hơn lãnh thổ Việt Nam, tiếp cận đến thị trường quốc tế. Truyền thông sẽ đóng vai trò giúp khai phá thị trường mới rộng hơn. Tuy nhiên, vì sản phẩm của nhiều start-up còn mới và có sự đặc biệt, người làm truyền thông cần học, nghiên cứu và thậm chí là “thích nghi” với những cái mới đó.

Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation cho hay, vai trò của truyền thông không đơn giản là giới thiệu mà còn kiến tạo thị trường và môi trường để các start-up được động viên khuyến khích. “Bài toán cho người làm truyền thông bây giờ là tìm ra cách tương tác với người tiếp cận thông tin. Họ phải dẫn dắt người nghe qua các hành trình trải nghiệm cụ thể, tùy theo nhu cầu của mỗi người”, ông Vinh nói.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Thủ tướng chính phủ đã bổ sung thêm quyết định 188 ban hành vào đầu năm để mở rộng Đề án 844 và tăng cường chiều sâu hệ sinh thái. Trong mục tiêu xây dựng mạng lưới kết nối hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, truyền thông có vai trò hết sức quan trọng – vừa nâng cao nhận thức, xây dựng văn hoá khởi nghiệp sáng tạo, vừa để truyền tải những thông điệp, những mô hình hay, những công nghệ mũi nhọn giúp cho thế hệ trẻ có thể tiếp thu và triển khai trong nước.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, tháng 10 năm nay, Bộ cùng kết hợp với Uỷ ban nhà nước người Việt ở nước ngoài sẽ kết nối những người đã có uy tín ở nước ngoài, những tổ chức, nhà khoa học, người làm công nghệ ở nước ngoài để xây dựng mạng lưới tư vấn về đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết nối với các vườn ươm, các trường đại học, các đơn vị truyền thông để “chuyển lửa” về quê hương – chuyển giao công nghệ, chuyển tri thức, chuyển mạng lưới cung cấp cho thế hệ trẻ một tầm nhìn, một hướng đi, một mạng lưới những người dìu dắt đồng hành cùng họ”, ông Quất cho hay.

 

Nguồn: VnEconomy


Tính lãi suất vay

Kết quả

Cần trả trước:
0
Gốc cần trả:
0
Lãi cần trả:
0

Thanh toán tháng đầu:

0

Xem bảng thanh toán từng tháng

*Thanh toán theo dư nợ giảm dần nghĩa là tiền lãi khách hàng phải thanh toán sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế mà khách hàng còn nợ, sau khi đã trừ ra phần gốc đã trả trong các tháng trước đó

*Thanh toán đều hàng tháng nghĩa là tiền lãi khách hàng phải thanh toán sẽ được tính trên số tiền khách hàng vay ban đầu trong suốt thời hạn vay

Bài viết tương tự
6 xu hướng content dẫn đầu cho năm 2021: các doanh nghiệp SMBs không nên bỏ lỡ
6 xu hướng content dẫn đầu cho năm...
 03/02/2021
Bước sang năm 2021, các doanh nghiệp tái thiết lập lại hoạt động kinh doanh sau khi bước qua giai đoạn “khủng hoảng” hậu COVID-19....
TikTok cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng, rất nhiều trong số đó là người Mỹ
TikTok cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi...
 08/09/2021
TikTok trở thành thế lực mạng xã hội “không phải dạng vừa” khiến Mark Zuckerberg lo sợ.
Thêm dấu hỏi về sự tăng trưởng kinh ngạc của TikTok
Thêm dấu hỏi về sự tăng trưởng kinh...
 16/09/2021
Kiên định với hướng đi phát triển video ngắn và dồi dào về nội dung giúp TikTok – nền tảng video âm nhạc và mạng...
cudandothi